Xây dựng xanh, hoàn toàn có thể

Xây dựng xanh, hoàn toàn có thể

by 17/12/2019 In Tin tức,Tin xây dựng

Liệu tất cả chúng ta đều ý thức được hết những tác động của việc sử dụng những vật liệu xây dựng (VLXD) lên môi trường và sức khỏe con người hay chưa?

 

Ảnh minh họa (theo nguồn Internet)

 

Những tiến bộ trong công nghệ đã cho phép sự phát triển của các đặc tính kỹ thuật và các chủng loại vật liệu được sử dụng trong ngành xây dựng. Sự phát triển  này tạo điều kiện thuận lợi cho việc  biến đổi dần các nguyên liệu thô được sử dụng trong xây dựng  như  gỗ, đất sét, sợi tự nhiên,…,  và đồng thời cũng tạo nên sự xuất hiện của những vật liệu khác. Những mục tiêu mới và tốt hơn về đặc tính kỹ thuật của vật liệu cũng đã đạt được, nhưng lại cần chi phí khá cao, vẫn tác động tiêu cực về môi trường, còn tính độc và thiếu khả năng thoát nước.

Cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này là gì? Câu trả lời hay nhất cho vấn đề này là xây dựng xanh, một trong những chìa khóa cho tương lai tốt đẹp hơn trong khi chúng ta quên đi rằng mình đang ở trên một vùng đất sống.

Tác động của những VLXD trong công nghiệp xây dựng

VLXD tác động đến môi trường trong tất cả các giai đoạn: khai thác, vận chuyển, chế biến, triển khai, vận hành và xử lý. Tác động này ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của con người và biến đổi theo đặc điểm của các vật liệu và cách chúng được biến đổi, sử dụng và loại bỏ. Các đặc tính của vật liệu có thể được dùng để xác định tác động của chúng đến môi trường sinh sống trong tất cả các giai đoạn khác nhau của quá trình chế biến và sử dụng được gọi là tính chất sống hay tính chất sinh học.

Nguyên liệu thô trong tự nhiên được sử dụng để xây dựng các tòa nhà là đất sét, đá, vôi và gỗ,… Vị trí địa lý và khí hậu cũng là yếu tố quyết định khác trong việc lựa chọn từng loại vật liệu và các kỹ thuật xây dựng phù hợp nhất để xây dựng các tòa nhà này.

Tuy nhiên, theo thời gian, những VLXD đã được cải tiến dần dần để cải thiện hiệu quả kỹ thuật và xây dựng. Thép, nhôm, phụ phẩm công nghiệp, chất tổng hợp và hóa chất là những sản phẩm VLXD quan trọng nhất.

Kết quả là các đặc điểm vật lý, hóa học và cấu trúc phân tử của những VLXD cũng bị biến đổi. Ngoài ra, các nguyên liệu thô mới không có sẵn trong tự nhiên cũng đã được sử dụng để sản xuất ra VLXD.

Trong ngành công nghiệp xây dựng, những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến những cải tiến về đặc tính kỹ thuật của vật liệu, nhưng lại phải chấp nhận “hy sinh chất lượng sinh học và an toàn môi trường của chúng". Sự xuất hiện của vật liệu mới cũng đã dẫn đến những vấn đề mới, chẳng hạn như chi phí môi trường, phóng xạ cao, độc tính, thiếu khả năng  thoát hơi và nhiễu sóng trong các lĩnh vực điện từ và tự nhiên. Tất cả những điều này đã khiến ngành xây dựng đang dần thiếu đi trách nhiệm với môi trường và gây hại cho con người.

Làm thế nào để đối phó với tình trạng này và làm thế nào để giải quyết những vấn đề này?

Tất nhiên, chúng ta sẽ  không quay lại quá khứ để sửa chữa vấn đề, nhưng hãy đừng lặp lại những sai lầm tương tự như vậy trong quá trình xây dựng tương lai, bằng cách đánh giá cẩn thận tất cả các tiêu chí sau:

- Tác động của ngôi nhà lên môi trường trong suốt vòng đời của nó

-  Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

- Cân bằng năng lượng trong suốt vòng đời

Xây dựng xanh – giải pháp cho ngôi nhà “hạnh phúc”

Ngôi nhà là một biểu tượng của sự bảo vệ và an toàn đồng thời cũng tác động đến sức khỏe của những người sống trong đó. Ngày nay, chúng ta đang thấy những hậu quả của kỹ thuật xây dựng mới và vật liệu mới đối với môi trường.

Ý tưởng về môi trường sống sinh học không chỉ đảm bảo sức khỏe của con người, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Một ngành xây dựng thân thiện với môi trường sẽ đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện trong mối quan hệ giữa không gian sống, sức khỏe con người và môi trường.

Để thiết kế môi trường sống sinh học, một số góc độ tiếp cận cần phải được nghiên cứu là:

- Phân tích đất được xây dựng

- Kiến trúc của ngôi nhà

- Tích hợp hình dạng ngôi nhà với môi trường bằng cách sử dụng bố cục điều chỉnh

- Lựa chọn vật liệu thân thiện môi trường và an toàn cho sức khỏe

- Sử dụng hiệu quả tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng tái tạo và bền vững.

- Quản lý chất thải của công trường xây dựng và đời sống thường nhật trong giai đoạn phân hủy cuối cùng

Chất liệu cho xây dựng xanh

VLXD tự nhiên là nền tảng của môi trường sống sinh thái. Các nhà xây dựng đang ngày càng hướng tới những vật liệu tự nhiên và tìm kiếm các giải pháp mang tính tự nhiên và sinh thái. VLXD sinh học là tương lai của một ngành công nghiệp xây dựng xanh tuân theo các chu trình tự nhiên được dựa trên việc tôn trọng địa lý khu vực và sự đa dạng sinh học.

Mục đích của vật liệu sinh học là hướng tới bảo tồn hệ sinh thái và giảm thiểu chi phí năng lượng bằng việc sử dụng vật liệu tự nhiên.

Kỹ thuật của ngành công nghiệp xây dựng xanh lấy gỗ làm nguyên liệu chính trong quá trình nghiên cứu. Vật liệu này có độ bền tự nhiên rất ấn tượng và thường được sử dụng làm khung cho những ngôi nhà sinh học. Tuổi thọ của một ngôi nhà được làm bằng gỗ có thể kéo dài đến 400 năm.

Tags:
Có thể bạn quan tâm
Quyết định Ban hành tiêu chuẩn định mức sử dụng...
Quyết định ban hành Tiêu chuẩn định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng dưới 500 triệu đồng/1 đơn vị tài sản của Giám đốc Nhà xuất bản...
CHƯƠNG TRÌNH THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG...
Ban hành kèm theo Quyết định số 59/QĐ-XBXD ngày 09 tháng 03 năm 2020 của Nhà xuất bản Xây dựng
Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch kết cấu hạ...
(Xây dựng) – Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 44/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy...
Thị trường bất động sản: Thanh khoản tăng mạnh
Trong quý II/2015, trên thị trường bất động sản Hà Nội có khoảng 4.480 căn hộ được giao dịch, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước, con số do Công ty...
Thách thức của TP HCM khi làm căn hộ 100 triệu...
Áp lực phá vỡ quy hoạch, quá tải hạ tầng, thiếu quỹ đất rẻ gần nơi làm việc và lệch chức năng đô thị thương mại dịch vụ của cả nước là những thách...
Thách thức của đô thị hóa đối với hệ sinh thái
Để giảm nhẹ những tác động mạnh mẽ từ tốc độ đô thị hoá thì những nỗ lực lớn trong nghiên cứu và phát triển là điều vô cùng cần thiết. Đó là nhận...
Vật liệu xây dựng không nung đang được người...
Theo như báo cáo của Bộ Xây dựng tại Hội nghị Vật liệu xây dựng toàn quốc năm 2017, sau 6 năm thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không...
Xây dựng đô thị thông minh – Hướng đến...
Phát triển đô thị thông minh và bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên...
Copyright © 2019- NHÀ XUẤT BẢN XÂY DỰNG - BỘ XÂY DỰNG. All rights reserved.