Vật liệu xây dựng không nung đang được người dân đón nhận

Vật liệu xây dựng không nung đang được người dân đón nhận

by 17/12/2019 In Tin tức,Tin xây dựng

Theo như báo cáo của Bộ Xây dựng tại Hội nghị Vật liệu xây dựng toàn quốc năm 2017, sau 6 năm thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung theo Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 567), đến nay, vật liệu xây không nung đã được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

 

Sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng đang là một xu hướng mới.

 

Đến năm 2020 phải xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao đảm bảo đáp ứng lượng tồn trữ tại bãi chứa của từng nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón nhỏ hơn tổng lượng phát thải của 2 năm sản xuất.

Đó là mục tiêu chung của Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hoá chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sau một thời gian gặp khó khăn trong công tác tuyên truyền và định hướng, nhiều chương trình, đề án được thực hiện đã thúc đẩy việc các doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân loại bỏ dùng các vật liệu xây dựng nung trong các công trình xây dựng.

Hầu hết các địa phương trên cả nước đã hoàn toàn xóa bỏ các lò gạch thủ công cũng như khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng không nung. Đặc biệt, tại một số địa phương đã xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công như Bắc Ninh, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân cũng đã tích cực chủ động hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, chủ động tìm hiểu công nghệ, đầu tư sản xuất, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm đạt chất lượng, từng bước đa dạng hóa các sản phẩm.

Nhận thấy rõ sự thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất của vật liệu không nung đó là việc sản xuất sản phẩm này không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất thải độc hại; năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất gạch không nung chiếm một phần nhỏ so với quá trình sản xuất các vật liệu nung truyền thống khác, xã Đan Phượng (Hà Nội) một xã ven đô đang trên đà phát triển đô thị với nhiều các công trình tư nhân mọc lên san sát, nhiều người dân ở huyện đã dùng các vật liệu xanh cho công trình xây dựng.

Ông Nguyễn Thanh Phúc (Đan Phượng) chia sẻ: “Tôi được nghe và tư vấn tuyên truyền về việc loại bỏ các vật liệu xây dựng có hại cho môi trường trong các công trình xây dựng. Mới đầu thì cũng hơi e dè vì từ xưa đến nay người dân chúng tôi đã quen với việc dùng các vật liệu cũ như gạch nung, xi măng cốt thép cho bền. Nhưng nay được các nhà cung cấp tư vấn và cam kết dùng gạch không nung cũng rất bền đẹp và không có hại cho môi trường nên tôi đã tin tưởng dùng”.

Ông Lê Văn Tới – Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho báo chí biết, do lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng không nung trong nước ngày càng tăng, nên nhiều nhà đầu tư đã và đang mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này nhằm chiếm lĩnh thị trường, đón đầu xu thế phát triển. Đơn cử, Cty Gạch khối Tân Kỷ Nguyên đã đầu tư thêm dây chuyền 2 sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 150.000m3/năm.

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, phát triển vật liệu không nung trong ngành Xây dựng phục vụ định hướng phát triển một nền sản xuất ngày càng thân thiện với môi trường.

Định hướng trong tương lai, vật liệu xây dựng không nung sẽ thay thế gạch đất sét nung, giúp tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường; giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả chung cho xã hội, việc nâng chuẩn sử dụng được coi là yêu cầu cần thiết.

Với nhiều ưu điểm như vậy, vật liệu xây dựng không nung sẽ dần thay thế vật liệu nung trong các công trình xây dựng và đặc biệt được người dân hưởng ứng nhiệt tình, đây là một tín hiệu đáng mừng cho công cuộc hướng tới việc sử dụng vật liệu xanh trong tương lai.

Tags:
Có thể bạn quan tâm
Quyết định Ban hành tiêu chuẩn định mức sử dụng...
Quyết định ban hành Tiêu chuẩn định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng dưới 500 triệu đồng/1 đơn vị tài sản của Giám đốc Nhà xuất bản...
CHƯƠNG TRÌNH THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG...
Ban hành kèm theo Quyết định số 59/QĐ-XBXD ngày 09 tháng 03 năm 2020 của Nhà xuất bản Xây dựng
Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch kết cấu hạ...
(Xây dựng) – Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 44/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy...
Thị trường bất động sản: Thanh khoản tăng mạnh
Trong quý II/2015, trên thị trường bất động sản Hà Nội có khoảng 4.480 căn hộ được giao dịch, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước, con số do Công ty...
Thách thức của TP HCM khi làm căn hộ 100 triệu...
Áp lực phá vỡ quy hoạch, quá tải hạ tầng, thiếu quỹ đất rẻ gần nơi làm việc và lệch chức năng đô thị thương mại dịch vụ của cả nước là những thách...
Xây dựng xanh, hoàn toàn có thể
Liệu tất cả chúng ta đều ý thức được hết những tác động của việc sử dụng những vật liệu xây dựng (VLXD) lên môi trường và sức...
Thách thức của đô thị hóa đối với hệ sinh thái
Để giảm nhẹ những tác động mạnh mẽ từ tốc độ đô thị hoá thì những nỗ lực lớn trong nghiên cứu và phát triển là điều vô cùng cần thiết. Đó là nhận...
Xây dựng đô thị thông minh – Hướng đến...
Phát triển đô thị thông minh và bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên...
Copyright © 2019- NHÀ XUẤT BẢN XÂY DỰNG - BỘ XÂY DỰNG. All rights reserved.