THÀNH PHỐ SÂU HƠN Trí tuệ tập thể và con đường đi từ thông minh đến thông thái
4.5
201
Lượt xem
2
Đã bán
Chọn sản phẩm
728.000₫
1 Tháng
  • 1 Tháng
  • 3 Tháng
  • 6 Tháng
  • Vĩnh viễn
109.000₫
Thành tiền 728.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
Nguyễn Cường, Phạm Khánh Toàn
Năm XB:
2022
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
17x24 cm
Số trang:
583
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-6952-4
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-7186-2

So với khu vực nông thôn, đô thị là một không gian sống có nhiều sức hấp dẫn không chỉ bởi khả năng cung cấp các dịch vụ tối ưu hơn cho cuộc sống mà còn là nơi con người có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội giao lưu, tương tác, phát triển và tăng trưởng về nhiều mặt. Đô thị đã được dự báo sẽ trở thành không gian định cư và phát triển chính của hai phần ba dân số thế giới đến năm 2050. Tầm quan trọng của phát triển đô thị cũng được khẳng định thông qua trách nhiệm tiên phong và sứ mệnh lớn lao trong các hành động bảo vệ thế giới, giữ gìn hệ sinh thái và sẽ cùng với con người đi lên các nấc thang tiến hóa mới.

Thế giới đã bước qua những giai đoạn phát triển khác nhau của đô thị, từ những đô thị mang cấu trúc và chức năng hành chính, phòng vệ đến các đô thị phát triển mạnh mẽ đa chức năng, trở thành các trung tâm kinh tế - tài chính, văn hóa, giáo dục, vui chơi, giải trí, sáng tạo, đổi mới... để phù hợp cho mọi nhu cầu phát triển và của các đối tượng cộng đồng sống trong đó. Đến nay, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ cả về sự mở rộng không gian lẫn quy mô dân số đô thị, các nhu cầu cũng gia tăng theo, bài toán phát triển đô thị càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết khi các vấn đề của đô thị đã vượt lên trên những không gian vật chất thông thường như giao thông, không gian ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để giải quyết cả những vấn đề phi vật chất vốn ẩn chìm nhưng đôi khi lại chi phối rất mạnh mẽ lên những vấn đề bề nổi của đô thị như xung đột lợi ích giữa các nhóm đối tượng sống trong đô thị, sự bất bình đẳng xã hội, sự vận hành của các hành động tác động đến quá trình phát triển đô thị được điều khiển bởi tư duy có tính thay đổi của con người.

“Thành phố Sâu hơn” (Deeper City) là một tác phẩm giúp chúng ta xây dựng tư duy sâu nhờ vào quá trình từng bước đào sâu vào các vấn đề của thành phố để có một cái nhìn tổng thể, toàn diện cho các vấn đề không chỉ là bề nổi dễ nhận thấy mà còn là cả những vấn đề sâu sắc hơn, phi vật chất, ẩn chìm nhưng lại có tác động lớn lên quá trình vận hành phát triển thành phố. Chúng ta không chỉ sẽ biết về các vấn đề vật chất của đô thị như sự phân chia các không gian chức năng, các không gian của các tòa nhà, công trình, sự kết nối của hệ thống hạ tầng và các chiều cạnh vật thể như ngôi nhà, đường xá, xe cộ, cây xanh, khoảng trống... những hiện tượng như ngập lụt, ô nhiễm, tắc đường, đảo nhiệt đô thị. mà chúng ta sẽ còn được tìm hiểu đến các mối quan hệ chằng chịt đan xen của các vấn đề phi vật chất trong các hoạt động kinh tế với các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng, với các vấn đề trong các hệ sinh thái khác nhau của đô thị, và cả trong cách hợp tác giữa các đối tác trong thị trường, giữa cộng đồng - những người có ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạch định kế hoạch, xây dựng, quản lý phát triển đô thị.

Cuốn sách giúp cho độc giả làm rõ về các tầng giá trị, các lớp của thành phố, từ lớp vật chất xây dựng đường phố, đến lớp giao dịch kinh tế và những lớp khác dành cho cộng đồng, dịch vụ hoặc văn hóa. Để đạt được sự tiến bộ chung của thành phố, những lớp này cần được thấu hiểu, kết nối theo cách thức thông minh nhất. Cuốn sách cũng sẽ cung cấp những mô hình, xu hướng phát triển đô thị cũng như các hoạt động kinh tế, xã hội đang chi phối ứng với từng mô hình đó. Và chỉ ra cách thức để chuyển đổi từ mô hình phát triển đô thị còn nhiều hạn chế (thông minh - tuyến tính: giải quyết các vấn đề đô thị theo một chiều, thông minh - lanh lợi: dành cho một nhóm đối tượng chiếm ưu thế) sang mô hình phát triển đô thị tối ưu hơn (thông thái và đồng cộng hưởng: dành cho tất cả mọi người).

“Deeper City” là tên nguyên gốc của tác phẩm này, và như tác giả nói, đó là tác phẩm dành cho tất cả mọi người, những người đã, đang và sẽ sống, làm việc, lựa chọn định cư ở một nơi sẽ được coi là hệ sinh thái của con người trong tương lai. Mặc dù, “hệ sinh thái” này hiện nay đang có rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết để có thể trở nên tối ưu, nhưng nó chắc chắn sẽ được giải quyết nếu chúng ta cùng nhau, ngồi lại, thảo luận, chia sẻ, trao đổi, đào sâu để cùng phát triển nhận thức về thành phố, dần tháo gỡ những mối quan hệ ràng buộc chằng chịt, chồng chéo ở cả bề nổi và bề chìm của thành phố để khiến nó trở nên đơn giản, dễ hiểu, dễ quản lý và từ đó phát triển những con đường phù hợp nhất để hiện thực hóa mục tiêu đặt ra. Khi hiểu về thành phố - đối tượng sống động (thay vì đối tượng vật thể đơn thuần), luôn vận động, phát triển cùng với sự tiến hóa của con người, cũng như hiểu về 3 giai đoạn phát triển của thành phố (thành phố - với vai trò chức năng thiên về vật chất, thành phố - với vai trò và chức năng thị trường, thành phố - không gian sống dành cho con người và lấy con người làm trọng tâm), cùng 40 con đường chuyển đổi được tác giả đề xuất để thực hiện, tác giả kỳ vọng chúng ta sẽ có thể có hành động thiết thực để hoạch định, thực hiện và hiện thực hóa không gian sống này, tiến tới mục tiêu “chiến thắng dành cho tất cả” thay vì hiện nay phần lớn vẫn là “người thắng sẽ dành tất cả” tại nhiều đô thị, thành phố trên thế giới.

Tác phẩm được viết theo lối viết độc đáo để có thể sâu chuỗi và liên kết các vấn đề rất phức tạp của đô thị. Ngoài ra, tác phẩm có cung cấp những hình vẽ hoạt hình rất cô đọng tổng kết cho mỗi vấn đề được trình bày trong tác phẩm, để chúng ta có thể hiểu bối cảnh và các tình huống của đô thị dễ dàng hơn trong một cách thức thư giãn nhưng cũng rất nghiêm túc. Sau khi đọc xong tác phẩm, Nhà xuất bản tin rằng quý độc giả sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với thành phố, cảm nhận thành phố sâu sắc hơn và sẵn sàng hợp tác đối tác để cùng tham gia đóng góp xây dựng “trí tuệ tập thể ” về thành phố, từ đó cùng kiến tạo thành phố - hệ sinh thái thật sự bền vững cho chính mình.

Dù muốn hay không, thành phố/đô thị của chúng ta vẫn đang vận động, thay đổi hàng ngày và các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội vẫn đang diễn ra. Dù muốn hay không, chúng ta vẫn sẽ phải thay đổi theo cách nào đó để có thể thích ứng và tiến đến đồng sáng tạo và tận hưởng thành quả từ hoạt động “cộng hưởng” trong thành phố. Nhà xuất bản Xây dựng xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc tác phẩm này và hy vọng độc giả sẽ gặt hái được nhiều thông tin sâu sắc từ tác phẩm.

 

Bình luận

Tuyển tập hay nhất