Những vấn đề về kiến trúc đương đại Việt Nam
4.5
3232
Lượt xem
20
Đã bán
Chọn sản phẩm
255.000₫
1 Tháng
  • 1 Tháng
  • 3 Tháng
  • 6 Tháng
  • Vĩnh viễn
42.000₫
Thành tiền 255.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
Năm XB:
2020
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
17 x 24 (cm)
Số trang:
490
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-4033-2
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-4353-1

Đây là cuốn sách tập hợp những bài viết, những bài nghiên cứu, những tiểu luận của PGS.TS.KTS Tôn Thất Đại về Kiến trúc. Tuy chủ yếu nói về Kiến trúc đương đại Việt Nam nhưng cũng có một số bài đề cập đến sự phát triển Kiến trúc thế giới, những vấn đề lý luận về các xu hướng trường phái nghệ thuật Kiến trúc trên thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam.

Cuốn sách gồm sáu phần:

1. Những vấn đề lý thuyết về Kiến trúc và Khoa học kỹ thuật xây dựng.

2. Bản sắc và tính dân tộc trong Kiến trúc.

3. Quy hoạch đô thị nông thôn và Kiến trúc cảnh quan.

4. Kiến trúc đương đại Việt Nam.

5. Kiến trúc Tôn giáo, tín ngưỡng.

6. Công trình Kiến trúc, vật liệu xây dựng.

Tác giả có nhân quan tổng quát nên thường có những tổng kết ngắn gọn như “Sự phát triển của hình thức Kiến trúc qua các thời đại”, “Tổng quan về bản sắc đô thị”, “Phân loại các phong cách Kiến trúc của trên 200 nhà thờ Gia tô giáo ở Việt Nam”.

Về mặt lý luận, tác giả có những nghiên cứu về mối quan hệ giữa những trường phái Kiến trúc trên thế giới, chúng ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào và ranh giới của những trường phái ấy.

Tác giả có những phát triển lý thú về sự ra đời của một trào lưu nghệ thuật kiến trúc thường xảy ra sau một biến cố lớn của xã hội. Về con đường đi của Kiến trúc Việt Nam trong tương lai như thế nào tác giả rất quan tâm qua những bài:” Dùng ngôn ngữ nào cho Kiến trúc đương đại Việt Nam?”, “Chúng ta đang ở đâu?”, “Chọn con đường nào?”.

Cũng quan tâm đến bản sắc Kiến trúc, đó là vấn đề tính chất dân tộc. Ngoài những bài viết về những chủ đề có tính chất tổng kết, bao quát, tác giả cũng đề cập đến những vấn đề không lớn nhưng lý thú như:” Mê cung trong thành phố”, “Chợ trong đô thị”, “Xe đạp và tàu điện trong thành phố hiện đại”, “Vườn tranh”, “Thành phố ma”, “Trò chuyện với nhà điêu khắc Lê Công Thành”, “Hai người khùng”,...

Mảng phê bình kiến trúc được tác giả rất quan tâm qua những bài “Lý luận phê bình kiến trúc gắn lý thuyết với thực tiễn và giá trị bản sắc”, “Những bước đi đầu tiên của Chủ nghĩa Biểu hiện trong Kiến trúc Việt Nam”,... Là một thầy giáo nên tác giả có viết bài "Bàn về đào tạo Kiến trúc sư, thạc sĩ và tiến sĩ Kiến trúc ở Việt Nam", nêu lên quan điểm của tác giả trong lĩnh vực đào tạo.

Mong rằng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên, Kiến trúc sư và những bạn đọc quan tâm đến Kiến trúc nước nhà.

Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn đọc để chúng tôi và tác giả có thể bổ sung và sửa chữa cho lần tái bản cuốn sách này.

                                                                   Nhà xuất bản Xây dựng

 

Bình luận

0/1500

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất