Nguyên lý thiết kế kiến trúc dân dụng - Kiến trúc nhà ở
4.5
2574
Lượt xem
6
Đã bán
Chọn sản phẩm
144.000₫
1 Tháng
  • 1 Tháng
  • 3 Tháng
  • 6 Tháng
  • Vĩnh viễn
26.000₫
Thành tiền 144.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
Năm XB:
2023
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
19 x 27 (cm)
Số trang:
308
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-7550-1
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-5617-3

Cuốn "Nhà ở và nhà công cộng" trước đây là phần hai của bộ sách "Nguyên lí thiết kế kiến trúc dân dụng",tiếp theo phần một là cuốn "Khái niệm kiến trúc và cơ sở sáng tác".Để nội dung sách bổ ích và hiệu quả hơn tác giả cập nhật bổ sung thêm nhiều thông tin mới, nay cuốn sách chung đó được tách thành 2 cuốn riêng:

Cuốn thứ nhất: Kiến trúc nhà ở.

Cuốn thứ hai: Kiến trúc nhà công cộng.

Nội dung cuốn sách thứ nhất nhằm cung cấp cho sinh viên kiến trúc những kiến thức bắt đầu chuyên sâu về loại hình kiến trúc nhà ở, từ đặc điểm loại hình, lược sử quá trình phát triển, phân loại... đến các nguyên tắc và tiêu chuẩn thiết kế từng phần tạo nên các loại công trình cụ thể kèm vài ví dụ tốt để minh hoạ, cùng các triển vọng và xu hướng phát triển của chúng trong tương lai. Qua môn học, sinh viên không chỉ được mở rộng kiến thức về lí thuyết kiến trúc mà còn được thấy rõ hơn mối quan hệ giữa tiến bộ kĩ thuật và khoa học với kiến trúc và đời sống xã hội, có đủ kiến thức và phương pháp luận để thực hiện những bài tập lớn thực hành, và các đồ án môn học của năm thứ hai và thứ ba. Vì sinh viên sẽ còn được trở lại nghiên cứu sâu hơn nội dung này ở năm thứ tư và trong quá trình làm đồ án môn học, nên nhóm tác giả sẽ chỉ trình bày ở đây những kiến thức cơ sở, các nguyên lí chung và các loại nhà đơn giản, phổ cập nhất. Các vấn đề phức tạp đòi hỏi tri thức liên ngành tổng hợp và mở rộng sẽ được trình bầy trong cuốn tiếp sau, ứng với nội dung môn học tự chọn "chuyên đề nâng cao kiến trúc" phục vụ chuyên ngành sâu ở các năm cuối.

Trên tinh thần giáo trình phải bảo đảm được ba tính "cơ bản, hiện đại và Việt Nam" nên nội dung cuốn sách đã cố gắng cung cấp cho sinh viên một cách hệ thống, chủ yếu không chỉ những kiến thức thành tựu chung của khoa học kĩ thuật và nghệ thuật xây dựng thế giới với tính chính xác và được cô đọng mà còn cố gắng lồng cài với chúng các kinh nghiệm và cách xử lí truyền thống đáp ứng các điều kiện và yêu cầu đặc thù Việt Nam, đế trang bị thêm cho sinh viên những kiến thức thực tiễn vốn rất cần cho nghề nghiệp kiến trúc - nghề sáng tạo nghệ thuật, tuy cần nhiều mơ ước, sự bay bổng nhưng không được viển vông xa rời thực tế đất nước, phục vụ tốt cho con người Việt Nam.

Nội dung cuốn sách được trình bày với ý đồ rõ ràng cần có kèm theo nhiều hình minh hoạ vì tác giả cho rằng ngôn ngữ có sức biểu cảm mạnh và hàm súc của kiến trúc chính là ở đường nét và hình khối. Lời nói giải thích bao nhiêu cũng có thể không đủ nhưng hình ảnh minh hoạ, các ví dụ về sáng tác tốt của các kiến trúc sư lỗi lạc không chỉ cụ thể hoá những lí thuyết đã trình bày mà qua sự phân tích nghiền ngẫm từ các hình vẽ đó sinh viên sẽ còn thu nhập được nhiều điều bổ ích hơn bởi những thông tin đa nghĩa tiềm ẩn trong các hình minh hoạ vốn rất khó diễn tả đủ bằng lời.

Cuốn sách phục vụ bổ ích cho không những các sinh viên kiến trúc các hệ đào tạo chính quy hay ban đêm, tại chức..., mà còn cho kiến trúc sư trẻ, các học viên cao học nghiên cứu sinh ngành kiến trúc và các bạn đọc quan tâm đến ngành xây dựng, kiến trúc nói chung.

 

Bình luận

0/1500

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất