772 lượt mua
Hotline khách lẻ:
0965111197Hotline khách sỉ:
02439741791 - 0904833681Trang chủ/ Kỹ thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu
NXB | Nhà xuất bản Xây dựng | Người dịch: | |
Năm XB: | 2015 | Loại sách: | Ebook; |
Khổ sách: | 20.5 x 24 (cm) | Số trang: | 173 |
Quốc gia: | Việt Nam | Ngôn ngữ: | vi |
Mã ISBN: | Mã ISBN Điện tử: | 978-604-60-2070-7 |
Hiện nay nước ta đã có nhiều doanh nghiệp và gia đình nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu được lấy giống từ nước ngoài, một số từ các Viện và trường Đại học trong nước, đã cho thu nhập rất cao. Tuy nhiên, có nhiều người nuôi trồng chưa nắm vững kỹ thuật có lúc gặp thất bại. Nhiều gia đình muốn trồng nhưng chưa hiểu trồng để làm gì, liệu có cho thu nhập cao không. Với giá trị dinh dưỡng của nấm (giàu lượng protein, glucid, lipid, axit amin, các vitamin, axit nucleic và nhiều chất khoáng...), và giá trị “thực phẩm thuốc”, nấm được coi là “rau sạch” “thịt sạch”. Khi đời sống của nhân dân được nâng cao nấm ăn, nấm dược liệu sẽ biến thành các thương phẩm tại các nhà hàng cao cấp, chế biến thực phẩm chức năng.
Để giúp những người nuôi trồng nấm phần nào những kiến thức cơ bản trên, các tác giả GS.TS. Trần Văn Mão và Ths. Trần Tuấn Kha đã biên soạn cuốn “Kỹ thuật trồng nấ'm ăn và nấ'm dược liệu”.
Mục lục | vii |
Lời nói đầu | xi |
Chương 1 GIỚI THIỆU CHUNG | 1 |
1.1. Chủng loại và tình hình nuôi trồng nấm ăn trên thế giới | 1 |
1.2. Thành phần hoá học của nấm ăn và nấm làm thuốc | 2 |
1.3. Giã trị dinh dưỡng của nấm ăn và nấm làm thuốc' | 6 |
1.4. Vai trò bảo vệ sức khoẻ của nấm ăn, làm dược liệu | 11 |
Chương 2 NẤM ĂN, NẤM DƯỢC LIỆU VỚI ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG | 17 |
2.1. Nhân tố dinh dưỡng | 17 |
2.2. Điều kiện môi trường | 20 |
Chương 3 QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG NẤM ĂN, NẤM DƯỢC LIỆU | 29 |
3.1. Phân lâp giống nấm | 29 |
3.2. Pha chế môi trường nuôi giống mẹ (cấp I) | 30 |
3.3. Sản xuất giống gốc (cấp II) | 32 |
3.4. Sản xuất giống trồng (cấp III) | 33 |
3.5. Bảo quản giống trồng | 33 |
Chương 4 PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI NẤM ĂN, NẤM DƯỢC LIỆU | 37 |
4.1. Phòng trừ sâu hại và sên | 37 |
4.2. Phòng trừ bệnh hại | 38 |
4.3. Phòng trừ chuột hại | 40 |
Chương 5 KỸ THUẬT SẢN XUẤT MỘT SỐ LOÀI NẤM ĂN, NẤM DƯỢC LIỆU | 41 |
5.1. Nấm hương (Lentinus edodes) | 41 |
5.2. Nuôi trồng nấm Sò | 50 |
5.3. Nuôi trồng nấm Rơm | 64 |
5.4. Nuôi trồng nấm Mộc nhĩ | 69 |
5.5. Nuôi trồng nấm Ngân nhĩ | 75 |
5.6. Nuôi trồng nấm Măng | 82 |
5.7. Nuôi trồng nấm Đầu khỉ (Hầu đầu) | 87 |
5.8. Nuôi trồng nấm Trà tân | 97 |
5.9. Nuôi trồng nấm Ly | 101 |
5.10. Nuôi trồng nấm Lưỡi bò | 105 |
5.11. Nuôi trồng nấm Tai quạt | 107 |
5.12. Nuôi trồng nấm Mỡ cuống dài | 110 |
5.13. Nuôi trồng nấm Mỡ quả to | 112 |
5.14. Nuôi trồng nấm Mỡ đỏ | 116 |
5.15. Nuôi trồng nấm Linh chi | 121 |
Một số giải đáp câu hỏi về nấm Linh chi | 142 |
5.16. Nuôi trồng nấm Trùng thảo | 143 |
5.17. Nuôi trồng nấm Nhộng trùng thảo | 149 |
Chương 6 MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ NẤM ĐỘC | 153 |
6.1. Những loài nấm cực độc | 154 |
6.2. Các chất độc trong nấm | 155 |
Phụ lục | 157 |
Tài liệu tham khảo | 161 |
Bình luận