Kỹ thuật màng lọc trong xử lý nước cấp và nước thải
4.5
2440
Lượt xem
45
Đã bán
Chọn sản phẩm
116.000₫
Thành tiền 116.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
NXB Xây dựng
Năm XB:
2017
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
19 x 26.5 (cm)
Số trang:
220
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-2240-6
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-3668-7

 

Sự phát triển kinh tế xã hội đòi hỏi ngày càng lớn đối với việc sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên các quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và gia tăng dân số đã tác động một cách tiêu cực đối với tài nguyên nước biểu hiện qua sự ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt nguồn nước mặt sông, hồ, nguồn nước biển ven bờ và nguồn nước dưới đất. Sự thách thức rất lớn đặt ra hiện nay là đảm bảo sự cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất, kiểm soát ô nhiễm môi trường nước cũng như phát triển nguồn nước mới.

Lọc màng là quá trình tách pha rắn trong nước qua lớp màng mỏng nhờ áp suất động học của dòng nước. Màng lọc được áp dụng từ đầu thế kỷ thứ 20 để tách các phần tử ô nhiễm trong nước cấp mà các biện pháp xử lý nước truyền thống khác không thực hiện được. Ngày nay màng lọc được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong kỹ thuật xử lý nước cấp để cung cấp nước siêu sạch, nước sạch,… trong xử lý và tái sử dụng nước thải tại từng hộ gia đình, bệnh viện,… cho đến các nhà máy ngọt hóa nước biển công suất hàng trăm nghìn m3/ngày. Công nghệ lọc màng có ý nghĩa rất lớn trong việc cung cấp nước, xử lý ô nhiễm môi trường và phát triển nguồn nước mới.

Trong nhiều năm qua, khoa Kỹ thuật môi trường (trường Đại học Xây dựng) đã triển khai nhiều nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp, các nghiên cứu thử nghiệm và các dự án cung cấp nước sạch, xử lý và tái sử dụng nước thải,… có ứng dụng các loại màng lọc. Với mục tiêu giới thiệu kỹ thuật màng lọc bao gồm cơ chế tách pha của các loại màng lọc, các phương pháp chế tạo và phục hồi màng lọc, ứng dụng màng lọc trong công nghệ xử lý nước và nước thải,… cuốn sách chuyên đề “Kỹ thuật màng lọc trong xử lý nước cấp và nước thải” được biên soạn với các nội dung sau đây:

- Khái niệm về màng lọc và quá trình lọc màng;

- Các phương pháp chế tạo và phục hồi màng lọc;

- Ứng dụng màng lọc trong kỹ thuật xử lý nước cấp;

- Ứng dụng màng lọc trong kỹ thuật xử lý và tái sử dụng nước thải;

- Một số kết quả nghiên cứu và triển khai màng lọc trong xử lý nước cấp và nước thải ở Việt Nam.

Cấu trúc cuốn sách gồm 04 chương do các giảng viên bộ môn Cấp thoát nước – Môi trường nước, trường Đại học Xây dựng, trực tiếp biên soạn và được phân công như sau: PGS.TS Trần Đức Hạ, chủ biên và thực hiện các chương 1, chương 3 (mục 3.2) và phần phụ lục, TS Đặng Thị Thanh Huyền thực hiện chương 2, TS Trần Thị Hiền Hoa thực hiện chương 3 (mục 3.1) và PGS.TS Trần Thị Việt Nga thực hiện chương 4.

Cuốn sách đã cập nhật các thông tin về tiến bộ khoa học công nghệ về màng lọc trong lĩnh vực xử lý nước cấp, nước thải và kỹ thuật môi trường. Trong phần phụ lục cuốn sách có trình bày một số ví dụ tính toán để các bạn đọc có nhu cầu tham khảo khi cần triển khai các hoạt động tư vấn thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo trì màng lọc trong các hệ thống xử lý nước cấp và nước thải.

 

Bình luận

0/1500

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất