Kiến trúc và con người
4.5
527
Lượt xem
31
Đã bán
Chọn sản phẩm
228.000₫
1 Tháng
  • 1 Tháng
  • 3 Tháng
  • 6 Tháng
  • Vĩnh viễn
20.000₫
Thành tiền 228.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
Năm XB:
2022
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
20.5 x 20.5 (cm)
Số trang:
241
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-6962-3
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-7090-2

Kiến trúc - ngành nghệ thuật đầu tiên trong số bảy ngành nghệ thuật của con người bởi gắn liền với nhân loại ngay từ thuở sơ khai nhất khi con người chuyển hóa thành động vật bậc cao nhưng vẫn được thừa hưởng tập tính “làm tổ” từ nguồn gốc động vật của mình. Nhưng với sự phát triển từng bước làm chủ hành vi công cụ và hành vi xây dựng, “tổ” của con người khác biệt hẳn so với tổ các giống loài động vật khác khi con người đã gắn những quan điểm, những sáng tạo, những cách thức thực hành của mình vào việc kiến tạo “tổ” dựa trên những hiểu biết về môi trường tự nhiên và xã hội để giúp con người tồn tại và phát triển tốt hơn, chủ động phòng chống những mối đe dọa luôn trực chờ và bủa vây xung quanh trong một thế giới đầy thú vị nhưng cũng đầy nỗi bất an, bởi xét cho cùng, loài người được xem là một trong những sinh vật “yếu ớt” vì ngoại trừ bộ óc vĩ đại thì các phần cơ thể khác của con người lại không được tạo hóa “ban tặng” cho những khả năng vượt trội như các loài động vật.

Con người chạy không nhanh, bơi không giỏi, bay không biết, lại không có răng nanh và móng vuốt, không có cơ thể to lớn và cơ bắp khỏe, không có bộ lông điều hòa nhiệt... Vì vậy, kiến trúc như một “tiểu môi trường” quan trọng làm chỗ nương tựa của con người. Từ đó, kiến trúc phát triển là do con người, của con người và vì con người. Nhưng rồi con người đã quá tự hào về những sáng tạo của mình, theo đuổi những tham vọng “cao cả” hơn rất nhiều nên đôi lúc kiến trúc lại rời xa mất những xuất phát điểm, những mục tiêu ban đầu do chính con người đặt ra. May mắn thay, gần đây, các xu hướng thực hành kiến trúc và những người hành nghề kiến trúc đã xác định lại sứ mệnh xã hội, quay trở lại với nguồn gốc con người của kiến trúc. 

 Chủ nghĩa nhân văn mới đã hiện hữu như một chiến lược nhận thức chung của loài người nói chung, của giới kiến trúc nói riêng để ứng phó với những bấp bênh và bất định của toàn cầu hóa, của sự cạn kiệt tài nguyên và biến đổi khí hậu, của tiêu dùng quá độ và hủy diệt văn hóa...

Bình luận

v
van2030266

Cuốn kiến trúc con người 2022, tại trang 12 có đoạn trích được dịch "những túp lều được xây dựng một cách nghệ thuật", trong khi đó phần bản gốc bên dưới được phụ chú lại ghi là "with artlessly constructed huts", mà theo mình hiểu ARTLESSLY có nghĩa là THIẾU TÍNH NGHỆ THUẬT, vậy nên mình đang cho rằng đây là một lỗi sai.

8 tháng trước

N
Nhà Xuất Bản Xây Dựng Quản trị viên

Cám ơn bạn đọc rất tâm huyết với cuốn sách. Bên mình ghi nhận những đóng góp ý kiến.

8 tháng trước

0/1500

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất