Hướng tới một nền kiến trúc mới
4.5
3048
Lượt xem
29
Đã bán
Chọn sản phẩm
250.000₫
Thành tiền 250.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
Kiến Nam
Năm XB:
2023
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
17 x 24 (cm)
Số trang:
289
Quốc gia:
Pháp
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-7548-8
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-4340-1

     Hướng tới một nền kiến trúc mới, là một trong những tác phẩm quan trọng, có ảnh hưởng nhất ở thời điểm mà nó xuất bản (1923). Cuốn sách được xem là lý luận nền tảng về kiến trúc của thế kỉ XX và cho đến thời điểm hiện tại, là sự cần thiết không chỉ dành cho các kiến trúc sư hành nghề mà còn cho cả những ai quan tâm đến ngôi nhà của chính mình, đến chất lượng sống trong một xã hội hiện đại.

     Cuốn sách hiện vẫn đang được tái bản ở Pháp và các nước phát triển trên thế giới,  nó được xem là một cuốn sách không thể thiếu trong bộ môn Lý luận - phê bình kiến trúc ngày nay ở các trường đại học kiến trúc trên thế giới.

      Cuốn sách có thể với nhiều người đã là quá quen thuộc, nhưng cũng có thể có một số người vẫn chưa biết đến sự tồn tại của nó. Tác giả sau thời gian gần 10 năm đã cố gắng để có được một bản dịch toàn bộ tác phẩm này bằng tiếng Việt cùng với các cộng sự của nhóm dịch KIẾN NAM. Cuốn sách đưa ra một tiền đề cho một vấn đề rất lớn trong kiến trúc từ trước cho đến bây giờ vẫn luôn đi tìm câu trả lời: Kiến trúc hiện đại là gì?  

     Trong cuốn sách ông vạch rõ những vấn đề mà theo tôi có lẽ nó vẫn còn âm ỉ được đặt ra đến tận thời điểm hiện nay:

“Có một tư tưởng chung ở các kiến trúc sư (những kiến trúc sư trẻ) theo họ: Một kiến trúc sư cần phải hiểu rõ quy trình xây dựng.

Hay một điểm chung nữa: Khi một công trình đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì nó đẹp”.

Và ông trả lời: “Xin lỗi! Hiểu rõ quá trình xây dựng, điều đó tốt đối với các sinh viên học trường nghệ thuật bởi nó tạo nên dấu ấn trong nghề nghiệp của họ. Nhưng mà trong kiến trúc thì không. Thượng đế đã sinh ra cổ tay và mắt cá chân, nhưng vẫn còn những cái khác.

     Kiến trúc có ý nghĩa và mục tiêu khác ngoài việc rập khuôn công trình và đáp ứng các nhu cầu (nhu cầu rút ra từ cảm quan, bao hàm nhu cầu về sử dụng, về tiện ích và sắp xếp thực tiễn). KIẾN TRÚC là môn nghệ thuật đỉnh cao, đã đạt tới triết học thượng thừa của Platon, nó có được trật tự của toán học, tính suy luận và ta nhận thức được sự hài hòa đó bởi những liên hệ cảm xúc. Đó là ĐÍCH ĐẾN của kiến trúc”.

Bình luận

0/1500

Cùng chủ đề

Xem toàn bộ

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất