Công trình bến
4.5
1808
Lượt xem
6
Đã bán
Chọn sản phẩm
214.000₫
1 Tháng
  • 1 Tháng
  • 3 Tháng
  • 6 Tháng
  • Vĩnh viễn
35.000₫
Thành tiền 214.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
NXB Xây dựng
Năm XB:
2019
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
19 x 27 (cm)
Số trang:
407
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-2753-1
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-3525-3

 

Việt Nam có hệ thống sông ngòi dày đặc, bờ biển dài hơn 3.260km là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc xây dựng hệ thống cảng sông, cảng biển phục vụ xuất, nhập khẩu đóng góp quan trọng cho hội nhập và phát triển kinh tế của đất nước nói chung, kinh tế biển nói riêng.

Công trình bến là bộ phận công trình quan trọng nhất của cảng, cho phép tàu neo đậu bốc xếp hàng hóa, đưa hành khách từ tàu lên bờ và ngược lại an toàn, thuận tiện, nhanh chóng.

Trong ngành học Công trình thủy và Thềm lục địa, môn học “Công trình bến” cũng trở thành một trong những môn học chính. Sở dĩ như vậy là do đặc điểm kết cấu công trình bến vừa đại diện cho những đặc điểm chung nhất của công trình thủy, công trình biển nói chung và công trình cảng - đường thủy nói riêng. Đó là, công trình chịu tác động của lực ngang lớn, làm việc trong môi trường ăn mòn mạnh, có mực nước thay đổi v.v… là những tác nhân tác động cực kỳ nguy hiểm đối với công trình, nếu không có sự hiểu biết thấu đáo của những người làm công tác quản lý, thiết kế, thi công v.v… sẽ dẫn đến những sai lầm đưa tới hậu quả đáng tiếc xảy ra!

Trải qua hơn 30 năm trực tiếp giảng dạy môn học “Công trình bến”; thực hiện hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở đến cấp bộ; thực hiện hơn một trăm đề tài khảo sát, lập dự án, quy hoạch, thiết kế, thẩm tra v.v… đã thôi thúc tôi biên soạn tài liệu này với hy vọng sẽ bổ sung thêm phần nào nội dung, vấn đề mà các tài liệu xuất bản liên quan trước đây chưa đề cập đến; tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ giảng dạy, sinh viên ngành Công trình thủy và Thềm lục địa nghiên cứu và học tập. Ngoài ra “Công trình bến” còn là tài liệu tham khảo tốt cho công tác đào tạo các ngành Xây dựng Công trình biển, Bảo đảm Hàng hải, Xây dựng Thủy lợi v.v… tại các trường đại học và cao đẳng. Đồng thời nó cũng là tài liệu tham khảo có ích cho các kỹ sư, các nhà quản lý xây dựng tham khảo cho công tác quản lý, thiết kế, thi công v.v… các công trình trên hồ, trên sông, ven biển và hải đảo.

Cuốn sách được biên soạn với nội dung 6 chương: 1) Những khái niệm chung;
2) Tải trọng tác động lên công trình bến; 3) Công trình bến bệ cọc cao; 4) Công trình bến tường cọc; 5) Công trình bến trọng lực; 6) Công trình và thiết bị phụ trợ. Trong đó chương 3 có nội dung chiếm tỷ trọng lớn nhất. Sở dĩ như vậy là vì trong thực tế dạng kết cấu công trình này được sử dụng chiếm tỷ lệ áp đảo so với các dạng kết cấu khác; đó là công trình bến bệ cọc cao có thể sử dụng với mọi sơ đồ cơ giới hóa xếp dỡ, mọi điều kiện địa hình, mọi điều kiện địa chất (kể từ khi sử dụng công nghệ cọc khoan nhồi). Theo [28] thống kê đến năm 2014, tại Việt Nam có 90 cảng biển lớn nhỏ đã được thi công xây dựng, trong đó có 4 loại kết cấu bến: 1) Bến bệ cọc cao; 2) Trọng lực;
3) Tường cọc; 4) Bến phao với tỷ lệ lần lượt: 87,78%; 3,33%; 2,22% và 6,67%.

Với mục tiêu biên soạn phục vụ cho đào tạo, vì vậy một số nội dung tính toán kết cấu vẫn sử dụng các phương pháp tính dựa trên nền tảng Cơ học Kết cấu nhằm giúp cho sinh viên học tập nắm được những vấn đề cơ bản, cốt lõi để giải bài toán kết cấu trước khi sử dụng các chương trình phần mềm tính toán kết cấu thông dụng hiện nay.

 

 

 

Bình luận

0/1500

Cùng chủ đề

Cùng chủ đề

Xem toàn bộ

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất