Cơ sở thiết kế công trình chịu động đất
4.5
3412
Lượt xem
18
Đã bán
Chọn sản phẩm
115.000₫
1 Tháng
  • 1 Tháng
  • 3 Tháng
  • 6 Tháng
  • Vĩnh viễn
14.000₫
Thành tiền 115.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
Năm XB:
2021
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
17.5 x 25 (cm)
Số trang:
162
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-5702-6
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-6129-0

Động đất hay địa chấn là sự rung chuyển trên bề mặt Trái đất do kết quả của sự giải phóng năng lượng bất ngờ ở lớp vỏ Trái đất và phát sinh ra sóng địa chấn.

Một trong những trận động đất lớn nhất được ghi lại trong lịch sử thế giới là động đất Thiểm Tây năm 1556 với hơn 830,000 người thiệt mạng. Động đất Đường Sơn năm 1976 là trận động đất khủng khiếp nhất thế kỷ 20, giết chết 240,000 - 650,000 người. Động đất và sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 là một trong những trận động đất kinh hoàng nhất với con người. Do vùng bán đảo Đông Dương nằm trong một mảng kiến tạo và xa với vùng rìa mảng nên tại Việt Nam rất hiếm những trận động đất mạnh, và gần như không có động đất và sóng thần ở mức hủy diệt. Năm 1923, tại Việt Nam xảy ra trận động đất 6.1 độ Richter ở vùng ngoài khơi Nam Trung Bộ, đi cùng hiện tượng phun trào núi lửa Hòn Tro. Ngoài ra, còn có hai trận động đất mạnh được ghi nhận là động đất Điện Biên năm 1935 với cường độ 6.75 độ Richter, và động đất Tuần Giáo năm 1983 với cường độ 6.8 độ Richter. Nhằm đảm bảo tính an toàn cho nhà ở và các công trình xây dựng (đặc biệt là các công trình lớn, nhà cao tầng...) khi có động đất xảy ra, việc nghiên cứu và giảng dạy trong các trường đại học về tải trọng động đất tác dụng lên kết cấu cũng như các hệ quả do tác động này gây ra là việc làm rất quan trọng và cần thiết.

Cuốn sách "Cơ sở thiết kế công trình chịu động đất" của Tiến sĩ Hoàng Nam được biên soạn nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực Động đất. Cuốn sách có giá trị trong công tác giảng dạy ở bậc đại học, sau đại học cho các chuyên ngành Xây dựng. Ngoài ra, đây còn là tài liệu tham khảo uy tín cho các kỹ sư, kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu liên quan đến công tác tính toán thiết kế, biên soạn tiêu chuẩn về công trình chịu tải trọng động đất.

Tác giả đã biên soạn sách từ nhiều nguồn tư liệu như TCXDVN 375:2006 “Thiết kế công trình chịu động đất” nay là TCVN 9386:2012, các tài liệu thống kê nghiên cứu trong nước, tài liệu nước ngoài uy tín của các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, châu Âu... mang đến cho chúng ta cái nhìn đầy đủ về động đất học công trình. Cuốn sách bao gồm cả kiến thức tổng quát như cơ chế phát sinh, sóng, độ lớn, phân tích nguy cơ cho đến chi tiết các nguyên tắc, cách tính toán thiết kế công trình chịu động đất; tổng kết mỗi chương đều có các bài tập thực hành đầy tính ứng dụng và thiết thực. Các nội dung trong giáo trình này đều có ý nghĩa khoa học và độ tin cậy cao.

Cuốn sách dày hơn 150 trang, gồm 4 Chương và 2 Phụ lục. Trong đó, Chương 1 trình bày những khái niệm cơ bản nhất của động đất học công trình. Chương 2 đề cập đến phương pháp phổ biến nhất hiện nay áp dụng cho phân tích nguy cơ động đất. Chương 3 nói về quan điểm hệ kết cấu chịu tải trọng động đất. Cuối cùng, Chương 4 là chương về thiết kế công trình chịu động đất. Bên cạnh đó, các Phụ lục bổ sung kiến thức về chu kỳ lặp động đất, về quá trình và phân bố Poisson để giúp người đọc và người học hiểu rõ hơn về các nội dung trình bày ở các chương trong tài liệu. Có thể nói, cuốn sách trình bày gần như đầy đủ các kiến thức cơ bản và chuyên sâu, cần thiết cho những ai quan tâm đến lĩnh vực động đất học công trình.

Cuốn sách được biên soạn công phu với ngôn ngữ diễn đạt mạch lạc, dễ hiểu. Chất lượng các hình vẽ, bảng biểu rõ ràng, cùng các ví dụ sinh động giúp sinh viên có thể tự học, cũng như các kỹ sư kết cấu có thể đọc và áp dụng trong tính toán tải trọng động đất, thiết kế công trình chịu động đất trong thực tế Việt Nam.

 

Bình luận

0/1500

Cùng chủ đề

Cùng chủ đề

Xem toàn bộ

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất