Chỉnh trị sông phân lạch (sách chuyên khảo)
4.5
2438
Lượt xem
10
Đã bán
Chọn sản phẩm
163.000₫
1 Tháng
  • 1 Tháng
  • 3 Tháng
  • 6 Tháng
  • Vĩnh viễn
26.000₫
Thành tiền 163.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
NXB Xây dựng
Năm XB:
2020
Loại sách:
Sách giấy; Ebook;
Khổ sách:
19 x 27 (cm)
Số trang:
305
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-82-3214-6
Mã ISBN Điện tử:
978-604-82-3522-2

Xét từ lợi ích đối với con người, các đoạn sông phân lạch có những khía cạnh “tốt”, cũng có những khía cạnh “xấu”. Mặt tốt (hay tích cực) là sự tồn tại nhiều lạch sông, con người có thể bố trí các mục tiêu khai thác dòng chảy ở những không gian, vị trí khác nhau; các bãi giữa (hay cồn, cù lao) là những vùng đất phù sa bồi tích mầu mỡ, có thể canh tác các loại cây trồng hoặc khai thác vào các mục tiêu tôn tạo cảnh quan, đặc biệt ở các vùng đô thị, phát triển du lịch sinh thái. Mặt xấu (hay tiêu cực) của phần lớn sông phân lạch là diễn biến lòng dẫn thiếu ổn định, ngôi thứ các lạch thay phiên nhau tăng trưởng và suy vong, nên thường xảy ra sạt lở bờ, bồi lấp luồng lạch, gây khó khăn cho thoát lũ, an sinh xã hội và nhất là cho luồng lạch giao thông thủy. Vì vậy, nói đến chỉnh trị sông, ở Đồng bằng sông Hồng, hay Đồng bằng sông Cửu Long đa phần đều gặp những vấn đề chỉnh trị sông phân lạch.

Cuốn sách “Chỉnh trị sông phân lạch” được biên soạn trên cơ sở các kết quả nghiên cứu lâu năm của các tác giả trong giảng dạy, nghiên cứu và tư vấn về các công trình chỉnh trị sông nói chung và sông phân lạch nói riêng, trong đó, chủ yếu là các các công trình nghiên cứu trong những năm gần đây, được các Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao sau đây:

- Các giáo trình, tài liệu khoa học, bài báo đã xuất bản của GS.TS. Lương Phương Hậu.

- Đề tài khoa học-công nghệ trọng điểm cấp nhà nước “Nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ cho hệ thống công trình chỉnh trị sông trên các đoạn sông trọng điểm vùng đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ”, mã số KC-08.14/06-10, do GS.TS. Lương Phương Hậu làm chủ nhiệm, hoàn thành năm 2010.

- Luận án tiến sĩ kỹ thuật ngành Chỉnh trị sông và bờ biển, mã số 62449401 “Nghiên cứu diễn biến và giải pháp chỉnh trị đoạn sông phân lạch - Ứng dụng cho sông Cửu Long”của nghiên cứu sinh Trần Bá Hoằng, bảo vệ thành công năm 2013.

- Dự án “Chỉnh trị dòng chảy sông Hậu đoạn qua thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang thích ứng với biến đổi khí hậu”, Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam thực hiện (2014) do PGS.TS. Trần Bá Hoằng làm chủ nhiệm.

- Đề tài khoa học - công nghệ trọng điểm cấp nhà nước “Nghiên cứu các giải pháp khoa học - công nghệ để điều chỉnh và ổn định các đoạn sông có cù lao đang diễn ra biến động lớn về hình thái trên sông Tiền, sông Hậu” Mã số: KC.08.21/11-15, do PGS.TS. Nguyễn Nghĩa Hùng làm chủ nhiệm hoàn thành, năm 2015.

 

Bình luận

0/1500

Tuyển tập hay nhất

Tuyển tập hay nhất