Hotline khách sỉ:

02439741791

Hotline khách lẻ:

0888080290
Cây xoài ở Việt Nam
4.5
911
Lượt xem
0
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
1 Tháng
  • 1 Tháng
  • 3 Tháng
  • 6 Tháng
  • Vĩnh viễn
12.000₫
Thành tiền 12.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Xây dựng
Người dịch:
Năm XB:
2015
Loại sách:
Ebook;
Khổ sách:
20,5 x 24 cm
Số trang:
139
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
Mã ISBN Điện tử:
978-604-60-2312-8

Xoài là cây ăn quả quan trọng, được trồng phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Ngoài lấy quả, xoài được trồng để lấy gỗ, làm cây bóng mát, cây cảnh và cây che phủ đất, chống xói mòn.

Quả xoài chín có màu sắc hấp dẫn, ăn ngọt, mùi thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Theo R. Singh (1979) thành phần dinh dưỡng trong quả xoài chín có: nước 86,1%, protein 0,6%, lipit 0,1%, chất khoáng 0,3%, xơ 1,1%, hydratcacbon 11,8%, Ca 0,01%, lân 0,02%, Cu 0,03%, năng lượng 50 Calo/100 g, caroten (vitamin A) 4800 đơn vị quốc tế (IU), vitamin B1 40 mg/100 g, vitamin PP 0,3 mg/100 g, vitamin B2 50 mg/100 g, vitamin C13 mg/100 g.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến năm 2014, diện tích xoài của cả nước đạt 84,5 ngàn ha, với sản lượng 688,9 ngàn tấn. Đây là chủng loại cây ăn quả quan trọng của nước ta, có diện tích và sản lượng lớn sau cây chuối, vải, nhãn.

Những năm trước đây, cây xoài chủ yếu được trồng tập trung ở các tỉnh phía Nam và một số tỉnh vùng duyên hải Nam Trung bộ; đặc biệt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến khoảng đầu những năm 1990, một số công trình nghiên cứu cây xoài ở phía Bắc được thực hiện. Kết quả nghiên cứu đã tuyển chọn được một số giống xoài mới, thích hợp với điều kiện sinh thái ở một số vùng phía Bắc Việt Nam.

Diện tích và sản lượng cây xoài ở phía Bắc không ngừng được tăng lên (trong khoảng 10 năm, từ năm 2002 diện tích chỉ có 7,2 ngàn ha, với sản lượng trên 10,0 ngàn tấn, đến năm 2012, diện tích đạt tới 11,9 ngàn ha và sản lượng đạt 52,4 ngàn tấn, Tổng cục Thống kê, 2013), góp phần làm phong phú chủng loại cây ăn quả và cung cấp lượng xoài đáng kể cho thị trường các tỉnh phía Bắc.

Sau hơn 36 năm hoạt động, nghiên cứu về nông nghiệp, chuyên ngành cây ăn quả, đặc biệt là nghiên cứu cây xoài ở miền Bắc Việt Nam, tác giả muốn chia sẻ cùng các đồng nghiệp, cùng bạn đọc cuốn sách “Cây xoài ở Việt Nam”.

Cuốn sách gồm 13 phần:

  • Phần 1. Mở đầu;
  • Phần 2. Nguồn gốc và phân bố;
  • Phần 3. Giá trị dinh dưỡng, ý nghĩa kinh tế, xã hội và môi trường;
  • Phần 4. Vài nét về sản xuất, tiêu thụ xoài trên thế giới và trong nước;
  • Phần 5. Giới thiệu một số giống xoài ở Việt Nam và giống xoài thương mại chủ yếu trên thế giới;
  • Phần 6. Đặc điểm thực vật học;
  • Phần 7. Đặc điểm ra hoa và khả năng đậu quả của xoài;
  • Phần 8. Chọn tạo giống xoài;
  • Phần 9. Kỹ thuật nhân giống xoài;
  • Phần 10. Kỹ thuật trồng và chăm sóc;
  • Phần 11. Cải tạo vườn xoài;
  • Phần 12. Sâu bệnh hại xoài;
  • Phần 13. Thu hoạch, bảo quản và chế biến xoài.

Bình luận

Tuyển tập hay nhất